Với những bạn mới bước vào ngành thiết kế website hay quản trị hosting…. Việc hiểu về các thuật ngữ chuyên ngành là điều vô cùng cần thiết để biết được chức năng và cách sử dụng các thuật ngữ đó. Và trong bài viết này, Vniweb sẽ giúp bạn hiểu rỏ về thuật ngữ khá phổ biến đó là “addon domain”. Vậy addon domain là gì? Và làm thế nào để tạo addon domain? Tất cả điều có ngay sau đây.!

addon-domain-la-gi-huong-dan-them-addon-domain-vao-cpanel

Addon Domain là gì?

Addon Domain là một chức năng trên trình quản lý hosting cho phép người quản lý có thể sử dụng nhiều tên miền khác nhau dùng để chạy nhiều website khác nhau nhưng vẫn sử dụng chung một tài khoản hosting.

Nếu bạn thấy khó hiểu, bạn có thể hiểu addon doman là việc sử dụng nhiều tên miền chạy nhiều website với source code khác nhau trên cùng một hosting.

Như vậy, với addon domain bạn có thể có nhiều website với tên miền khác nhau cùng chạy trên một hosting. Như vậy, việc quản lý của bạn cũng sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

addon-domain

Addon domain làm việc như thế nào?

Với mỗi thao tác addon domain sẽ tạo một ra một thư mục mới để bạn chứa source code của website mới dùng để cấu hình chạy cho một tên miền mới.

Khi được kích hoạt, hệ thống tự động tạo thêm 3 đường dẫn URL. Người dùng có thể truy cập những thư mục mới. Bạn có thể sử dụng thư mục mới này, tạo lập các tập tin mà không sợ ảnh hưởng đến tên miền chính.

VD:

Addondomain.vniweb.com

Addondomain.com.vn

Vniweb.com/addondomain

Bạn nên nhớ addon domain hoàn toàn riêng biệt với tên miền chính của bạn. Như vậy, người dùng truy cập vào tên miền addon doman cũng sẽ không biết.

addon-domain-1

Tại sao bạn nên sử dụng addon domain?

Một điều mà dễ thấy nhất và dễ dàng nhận biết nhất đối với việc sử dụng addon doman đó chính là tiết kiệm chi phí. Bạn chỉ cần bỏ tiền mua một tài khoản hosting và đã có thể tùy ý số lượng website khác nhau mà không cần mua thêm hosting.

Nhưng bạn lưu ý nhé, càng nhiều website dung lượng cho mỗi website sẽ thấp như vậy rất khó đảm bảo website hoạt động được tốt nhất. Bạn nên cân nhắc kỹ về số lượng addon doman nhé.!

Ưu điểm của addon domain là gì?

Ngoài giúp tiết kiệm kinh tế, thì addon domain còn mang đến một số lợi ích có thể kể đến như:

Khả năng sở hữu domain: Bạn được thêm tên miền và sử dụng chúng một cách độc lập trên một hosting.

Giao diện thân thiện với người dùng: không còn gì bàn cải, khi giao diện addon domain vô cùng dễ sử dụng, bạn hoàn toàn có thể làm được.

Quản lý dễ dàng: Bạn có thể quản lý tài liệu hay truy cập giao thức FTP chỉ với một bảng điều khiển đã có thể quản lý toàn bộ website trên hosting.

Cách Addon Domain vào hosting cPanel

Hosting cPanel là loại hosting được sử dụng nhiều và phổ biến nhất hiện nay, với ưu điểm dễ sử dụng, thao tác dễ dàng…. Vì vậy, tôi chỉ hướng dẫn cách addon domain trên hosting Cpanel thôi nhé, nên bạn đừng thắc mắc.

tao-addon-domain

Đầu tiên, bạn phải có một hosting cPanel để sử dụng cho một tên miền chính. Lưu ý, khi mua nhớ xem kĩ số lượng tối đa được phép Addon Domain trên hosting là bao nhiêu nhé.!

Nếu bạn không biết mua hosting ở đâu? Thì hãy truy câp ngay TẠI ĐÂY để nhận được giá tốt nhất nhé.!

Các bước thêm Addon Domain

 • Bước 1: Trỏ tên miền mới để sử dụng cho addon domain về host như với tên miền chính.
 • Bước 2: Truy cập vào host Cpanel tìm đến mục Addon domains.
 • Bước 3: Nhập tên miền cần thêm vào, khai báo các thông tin:
  • New Domain Name: Tên miền cần thêm vào host.
  • Subdomain or FTP Username: Khai báo username FTP dành cho tên miền này.
  • Document Root: Thư mục dành riêng cho tên miền. Bạn phải khai báo luôn public_html, và nhập tên thư mục vào đằng sau nó. Tên của thư mục chính là tên miền.
  • Password: Tạo mật khẩu FTP cho tên miền này.
 • Bước 4: Ấn Add Domain để bắt đầu.
 • Bước 5: Vào thư mục vừa tạo, upload source code website và cấu hình để chạy như với tên miền chính.

Thật đơn giản phải không? Chỉ với 5 bước đơn giản trên bạn đã có thể thêm addon domain một cách dễ dàng rồi phải không?

Trên đây là nhưng thông tin cơ bản về Addon domain, hi vọng với những chia sẽ trên bạn đã hiểu rỏ rồi chứ.