Nếu bạn là một người đang tìm hiểu về SEO hay bạn là một SEOER chuyên nghiệp thì chắc hẳn cụm từ “tốc độ web” có lẻ không quá xa lạ phải không? Vậy tốc độ website là gì? Tầm quan trọng như thế nào? Và các kiểm tra tốc độ Web đáng tin cậy nhaát hiện nay là gì? Hãy cùng với VniWeb tìm hiểu ngay sau đây nhé.!

toc-do-website

Tốc độ Website là gì? TOP công cụ kiểm tra tốc độ web tốt nhất hiện nay

Tốc độ load Website là gì?

Là thời gian để một website hiển thị hoàn chỉnh về cả nội dung và hình ảnh trên một thiết bị nào đó (Desktop hoặc Mobile). Hay bạn có thể hiểu là thời gian mà người dùng có thể thấy được nội dung mà họ muốn tìm kiếm trên website đó.

Hiện tại, tốc độ load trang website là một trong những yếu tố giúp google xếp hạng vị thứ website của bạn. Vì vậy, tốc độ tải trang của bạn càng nhanh thì hiển nhiên bạn đã có một lợi thế khá lớn trong việc xếp hạng rồi.

Nếu tốc độ tải trang, tải nội dung của bạn chậm không chỉ bạn mất điểm trong cuộc chiến giành vị thứ cao trên google mà bạn còn mất đi một lượng khách hàng tìm năng. Bạn thử nghĩ xem, có ai muốn chờ đợi để nhận về một kết quả nào đó không?

Câu trả lời chắc là không rồi, chính vì vậy tốc độ load webite càng chậm khách hàng sẽ thoát khỏi website của bạn rất nhanh. Chưa kể đến, đây còn là một điểm xấu khiến khách hàng sẽ không bao giờ quay lại website của bạn nữa.

Chính vì vậy, ở thời điểm hiện tại tôc độ load website được xem là một yếu tố hàng đầu trong việc tối ưu website chuẩn SEO. Vì vậy, đừng bỏ qua yếu tố tốc độ load trang đối với website của bạn nhé.!

Còn bây giờ hãy cùng mình tìm hiểu 2 công cụ giúp đánh giá tốc độ tải trang đáng tin cậy nhất hiện nay.

Những công cụ kiểm tra tốc độ blog/ website tốt nhất

Google PageSpeed Insights

Không quá khó hiểu khi công cụ kiểm tra tốc độ Google PageSpeed Insights được mình giới thiệu đầu tiên phải không?

google-page-speed-insight

Đơn giản, bởi vì hiện nay google là công cụ tìm kiếm bậc nhất tại Việt Nam và đương nhiên sử dụng công cụ kiểm tra, đánh giá tôc độ tải trang do chính công cụ tìm kiếm google cung cấp thì còn gì chính xác hơn nữa phải không?

Với công cụ Google PageSpeed Insights bạn chỉ cần vài thao tác đơn giản là bạn đã có thể biết được blog / website đạt được bao nhiêu điểm và đã thực sự tốt chưa? Chưa hết, Google PageSpeed Insights còn cho bạn một số gợi ý để giúp bạn cải thiện tốc độ load trang một cách tối ưu nhất.

toc-do-load-trang

Việc sử dụng công cụ này cũng khá đơn giản, đầu tiên bạn chỉ cần truy cập đường dần: https://developers.google.com/speed/pagespeed/insights/?hl=vi. Sau đó bạn nhập url của website / trang bạn muốn biết tốc độ load trang vào và chờ đợi phản hồi đánh giá từ google.

toc-do-load-trang-1

Ví dụ: Mình đang muốn kiểm tra tốc độ load trang thiết kế website của mình có url là https://vniweb.com/thiet-ke-website/. Mình chỉ việc truy cập vào link ở trên và điền link trang cần phân tích vào. Quá trình phân tích sẽ mất vài phút bạn chỉ việc chờ đợi mà thôi.

Đợi một lúc, Google PageSpeed Insights sẽ cho bạn một số điểm đánh giá tốc độ load trang của bạn trên hai nền tảng Mobile và Desktop với thang điểm 100. Bạn lưu ý số điểm càng cao càng tốt nhé, google khuyến khích các website đạt 80 điểm trở lên.

Ở đây, thật may mắn url mình kiểm tra đạt 71 điểm vời Mobile và 95 điểm với Desktop, thật tuyệt vời.! Nếu bạn chưa thỏa mản với số điểm này, hay bạn muốn tối ưu thêm nâng cao số điểm này lên, bạn có thể kéo xuống bên dưới, bạn sẽ thấy Google PageSpeed Insights sẽ gợi ý cho bạn một số mục cần được tối ưu. Bạn chỉ việc làm theo là sẽ được số điểm tối đa.

toc-do-load-trang-2

Pingdom Website Speed ​​Test

Một công cụ khác mà các SEOER hay dùng để kiểm tra tốc độ web đó chính là Pingdom Website Speed ​​Test. Nói thật với bạn, mình cũng rất ít khi dùng đến công cụ này mình toàn dùng công cụ đầu tiên thôi nên cũng không giỏi lắm về công cụ này. Nên mình chỉ giới thiệu sơ về công cụ này thôi, còn bạn tự tìm hiểu thêm nhé.!

pingdom-speed-test

Truy cập: http://tools.pingdom.com/. Nhập URL blog/ website của bạn. Ở một mục bên bạn sẽ chọn vùng lãnh thổ mà mình muốn kiểm tra, sau đó bấm vào “start test” để bắt đầu quá trình kiểm tra.

Quá trình test bắt đầu và bạn sẽ thấy thông báo này – “Hang on, starting test…“. Sau đó, bạn có thể theo dõi diễn biến của quá trình test.

toc-do-load-trang-4

Giống như PageSpeed ​​Insights, Pingdom cung cấp cho bạn một số điểm. May măn thay tôi nhận được 77 điểm trên tháng điểm 100 cũng quá tuyệt vời rồi. Và bên dưới là những đánh giá, nhận xét tổng thể mà Pingdom Website Speed ​​Test đánh giá url của bạn.

Hãy thử ngày để xem website của bạn được bao nhiêu điểm và quay lại đây chia sẽ với mọi người cách bạn đã làm được nhé.!

Trên đây là 2 công cụ kiểm tra tốc độ Web đáng tin cậy nhất và được SEOER sử dụng nhiều nhất hiện nay.

Cảm ơn các bạn đã đọc, và đừng quên theo dõi mình để cập nhật thêm nhiều kiến thức bổ ich bạn nhé.!