Google Search Console là gì? Là một câu hỏi nhận được sự tìm kiếm, quan tâm của rất nhiều bạn mới tìm hiểu về SEO. Và bài viết này, tôi sẽ giúp bạn tìm kiếm đáp án và chia sẽ đến bạn vài TIPS giúp bạn có thể giúp website của bạn phát triển tốt nhất.

Đừng bỏ đi đâu nhé, hãy đọc hết bài viết để thấy cái hay của Google Search Console và áp dụng ngay vào website của bạn nhé.! Bắt đầu thôi nào.!

Những điều cơ bản về Google Search Console

Google Search Console là gì?

Google Search Console hay còn được gọi với cái tên chuyên ngành quen thuộc hơn là Google Webmaster Tool. Đây là bộ công cụ được google cung cấp cùng với google analytics giúp bạn có thể nhận định đánh giá được website của bạn trên công cụ tìm kiếm google.

Với Google Search Console sẽ cho bạn biết nhiều thứ như: các từ khóa, lượt click, CTR, thứ hạng trung bình của từ khóa đó trên công cụ tìm kiếm google. Qua những thông tin này sẽ giúp bạn đánh giá được chất lượng website của bạn về nội dung, hình ảnh… có đủ tốt để có thể lên TOP google hay chưa?

Ngoài ra, công cụ này còn giúp bạn gửi sitemap XML (sơ đồ website của bạn), loại trù các url không mong muốn, chặn những backlink xấu ảnh hưởng đến website….

Chưa hết, đây cũng chính là trang mà bạn sẽ nhận được những thông báo về các vấn đề của website nhu bị google phạt chẳng hạn, hay những đề xuất chỉnh sửa website để giúp website tốt hơn….

Thật tuyệt vời với một công cụ miễn phí từ google phải không nào. Và giờ hãy cùng mình tiến hành cài đặt bạn nhé.!

Hướng dẫn cài đặt Google Search Console chi tiết từng bước

Bước 1: Cài đặt Google Search Console

Để cài đặt Google Search Console bạn hãy truy cập vào Google Search Console.

Google-Search-Console-Homepage

Tiếp đến bạn bấm Start now Rồi tiến hành đăng nhập Gmail mà bạn muốn dùng nó để quản trị website thông qua Google Search Console.

Sau khi đăng nhập gmail thành công, bạn sẽ có 2 lựa chọn là  Miền và Tiền tố URL.

cai-dat-google-search-console-new
  • Miền sẽ bao gồm tất cả URL trên tên miền phụ, www, hoặc không có www, https, http. Và bắt buộc phải xác minh bằng DNS.
  • Tiền tố URL đây vẫn là hình thức cũ, địa chỉ URL phải chính xác, và có nhiều phương thức xác minh.

Ở đây với Miền bạn có thể quản trị tất cả các tên miền phụ hay còn gọi là subdomain. Còn với tiền tố URL thì quản trị một website đơn lẽ và cài đặt cũng dễ dàng.

Với các bạn không rành lắm về thiết kế website hay code chẳng hạn thì mình khuyên nên nhờ sự trợ giúp từ team.

Ở đây mình sẽ sử dụng cách 2 tiền tố URL vì nó đơn giản, dễ dàng xác minh mà  mình nghĩ ai cũng có thể làm được.

Với cách này bạn nhớ điền đúng URL website kể cả HTTPS bạn nhé.!

Tiếp đến là phần xác minh, cái này có 5 cách để xác minh bạn có thể sử dụng cách nào tùy ý. Bạn cảm thấy cái nào dễ đơn giản thì làm. Với mình, thì cảm thấy có 3 cách dễ nhất.

  • Upload file HTML – Tải một file HTML lên website
  • Thẻ HTML – (khuyên bạn nên dùng cái này): đơn giản gắn một đoạn code nhỏ trong thẻ <head> của homepage là được.
  • Sử dụng Google Tag Manager – Bạn phải có quyền “quản lý” GTM.

Với cách sử dụng thẻ HTML bạn chỉ việc copy đoạn mã code được google cung cấp bỏ vào trong cặp thẻ <head></head> của website là được.

gsc-html-tag

Sau đó, quay lại bước xác minh, và bấm Xác Minh là được nhé. Đơn giản phải không nào.!

Cài đặt Preferred Domain (tên miền ưa thích)

Để tiến hành cài đặt bạn vào phân old version của Google Search Console.

go-to-the-old-version-gsc

Ở phần này bạn sẽ quyết định phiên bản của website mà bạn mong muốn google hiển thị trên công cụ tiếm kiếm  wwww hay non-www.

Để cài đặt bạn Chọn biểu tưởng bánh xe răng cưa » Site Settings.

Site-Settings-GSC

Ở đây sẽ có 3 lựa chọn để bạn chọn, wwww hay non-www và “Don’t set a preferred domain”. Nhưng tôi khuyên bạn nên chọn 1 trong 2 phiên bản wwww hoặc non-www. Vì google đã từng nói rằng “If you don’t specify a preferred domain, we may treat the www and non-www versions of the domain as separate references to separate pages”.

Có nghĩa là: Google có thể sẽ áp dụng phiên bản www và non-www cho từng trang riêng biệt. Đôi khi việc sử dụng 2 phiên bản cho 1 website sẽ ảnh hưởng khá lớn đến chất lượng website và khả năng leo TOP của bạn.

Kết nối  Google Analytics với Google Search Console

  • Đầu tiên, bạn mở Google Analytics lên, sau đó vào phần setting ở góc trái màn hình.
Admin-Google-Analytics-1
  • Chọn Property Settings trong mục Property
Property-Settings
  • Kéo xuống dưới bạn sẽ thấy Adjust Search Console
Adjust-Search-Console1
  • Ở đây sẽ có nút Add. Bấm vào và điền website url là được

Để kiểm tra đã liên kết được hay chưa quay lại Google Analytics trong mục Acquisition » Search Console » Landing Pages.

Landing-Pages-Search-Console

Ở đây bạn sẽ thấy hiện thị các thông số như đang truy cập vào Google Search Console vậy. Các thông số như: Impression, Click, CTR (từng trang), Thứ hạng trung bình….

Mục Countries bạn sẽ thấy traffic bạn biết được lượng truy cập website của bạn đến chủ yếu từ các quốc gia nào.

countries-search-console

Mục tiếp theo là Devies và Queries sẽ cho bạn biết được tỉ lệ người truy cập website của bạn thông qua desktop, mobile, tablet là bao nhiêu %.

Thêm sitemap cho website với Google Search Console

Đối với các website WordPress bạn nên sử dụng plugin Yoast SEO. Plugin này sẽ giúp bạn tối ưu được rất nhiều thứ chuẩn seo trong đó có cả sitemap.

Nếu sau khi cài xong plugin mà website bạn vẫn chưa có sitemap bạn vào phần Yoast SEO » Tổng Quan và bật chức năng “Sơ đồ trang XML”.

add-site-map-yoast-seo

Bạn có thể kiểm tra website đã có sitemap chưa bằng cách truy cập vào đường dẫn sau: https://tienmiencuaban.com/sitemap_index.xml. Lưu ý, nhớ thay tên miền của bạn vào nhé.!

Trường hợp bạn không dùng plugin Yoast SEO bạn có thể tạo thủ công, cái này khá đơn giản bạn có thể tham khảo trên google.

Sau khi đã có sitemap, bạn vào Google Search Console mới bên menu trái, chon Sitemaps. Điền sitemap_index.txt và bấm sumbit để google quét lại dữ liệu của website.

add-sitemaps-gsc

Vậy là đã xong những điều cơ bản nhất về cách cài đặt cũng như thiết lập Google Search Console. Hi vọng, với những hướng dẫn trên sẽ giúp bạn hiểu rỏ hơn về cách cài đặt công cụ này.

Và bạn đừng quên theo dõi https://vniweb.com để xem cách sử dụng và một vài TIPS phát triển website với Google Search Console ở bài sau bạn nhé.!

Chúc bạn thành công.!