Làm thế nào để sản phẩm, dịch vụ của bạn lên TOP google?

Đây chăc hẵn là câu hỏi nhận được sự quan tâm của khá nhiều bạn hiện nay. Và với sự “thông minh” của google, công cụ tìm kiếm này thừa hiểu rằng đâu là cái tốt nhất cho người dùng.

Và để có thể đạt được TOP google về một từ khóa, một dịch vụ nào đó bạn SEO website một cách chuyên nghiệp. Và một trong những yếu tố quyết định và không thể thiếu trong đáp án “làm thế nào để đạt TOPP google?” đó chính là tối ưu SEO Website.

Vậy tối ưu SEO cho website là làm gì? Và phải làm như thế nào? Mời bạn cùng Vniweb tìm hiểu ngay dưới đây nhé.!

Chi tiết hướng dẫn tối ưu SEO website đơn giản mà hiệu quả nhất

Bạn có biết, hàng ngày có hàng trăm thậm chí hàng nghìn người tìm kiếm đáp án cho câu hỏi “tối ưu website như thế nào?” trên google. Và thực tế, kết quả trả về cho bạn là rất nhiều, nhưng trong đó, có những thông tin những chia sẽ mà vniweb không dám nói nó sai. Nhưng với google hiện tại nó không còn hiệu quả nữa.

Vậy đâu mới là đáp án đúng, và đâu mới thật sự là những yếu tố tối ưu SEO website mà google dựa vào đó để xếp hạng cho bạn? Xem ngay bên dưới nhé.!

Có thể bạn quan tâm: Cách kiểm tra traffic website đơn giản nhất, ai cũng làm được.

Những yếu tố trong tối ưu SEO Onpage cho Website

Có nhiều bạn sẽ cho rằng, những yếu tố mà mình chia sẽ dưới đây không cần thiết bởi “tôi không tối ưu nhưng tôi vẫn TOP”. Vậy, bạn có thử hỏi từ khóa, dịch vụ của bạn có cạnh tranh hay không? Đối thủ của bạn là ai? Và đối thủ của bạn có mạnh hay không? Khi bạn trả lời được những câu hỏi trên bạn sẽ hiểu được những yếu tố mà tôi chia sẽ ngay sau đây có thật sự cần thiết hay không?

Không lang mang nữa, mình vào vấn đề chính luôn đây!

Định nghĩa tối ưu SEO cho website là gì?

Tối ưu SEO cho website hay còn gọi là tối ưu SEO onpage cho website. Đây là công việc đầu tiên mà hầu hết các SEOER điều phải làm khi tiến hành SEO một từ khóa một dịch vụ nào đó trên google.

Thực chất việc tối ưu SEO Onpage cho website là quá trình tối ưu hóa các yếu tố như: nội dung, hình ảnh, cấu trúc website…. Theo một chuẩn mực mà google đặt ra.

Lưu ý: Bài viết này chỉ là tổng quát và cơ bản về các yếu tố tối ưu SEO website. VniWeb sẽ cung cấp chi tiết rỏ hơn về từng phần, từng yếu tố tối ưu trong bài viết. Đừng quên theo dõi mình để cập nhật bạn nhé.!

Các yếu tố cần tối ưu khi SEO website

Tối URL

URL là một định danh định nghĩa cho một nội dung nào đó trên Website. Với một URL bất kỳ bạn sẽ nhận về một giá trị tương ứng.

toi-uu-url

Tối ưu url giúp người dùng và google hiểu hơn về sản phẩm, dịch vụ, nội dung mà bạn đang muốn nói đến.

Tối ưu url như thế nào?

Để tối ưu url bạn cần quan tâm đến các yếu tố như:

 • Không chứa các ký tự @, #, $, %, &, *… 
 • Không quá dài tối đa 60 ký tự.
 • Có chứa từ khóa, sản phẩm, dịch vụ của bạn trong url.
 • Phải đủ nghĩa.

Tối ưu Meta title

Meta title hay còn gọi là thẻ tiêu đề của url. Tối ưu thẻ title là yếu tố vô cùng quan trọng, không những giúp bạn cãi thiện vị trí trên google mà còn giúp tăng khả năng chuyển đổi. Một thẻ title hấp dẫn, gây tò mò, kích thích người dùng sẽ giúp người dùng click vào website của bạn để khám phá ngay.

toi-uu-title
Tối ưu title gồm các yếu tố:
 • Độ dài không vượt quá 70 ký tự.
 • Chứa từ khóa chính trong thẻ tiêu đề.
 • Liên quan đến nội dung bên trong.
 • Phải hấp dẫn và lôi cuốn, kích thích người dùng.

Tối ưu Meta description

Tương tự như thẻ title, Meta description là thẻ mô tả là một đoạn văn ngắn tóm tắt nội dụng của url đó.

Có nhiều bạn sẽ thắc, thẻ mô tả nằm ở đâu? Sao không thấy xuất hiện trong nội dung? Thẻ mô tả không xuất hiện trong nội dung nhưng nó lại xuất hiện trên công cụ tìm kiếm google. Chính vì vậy, để người dùng có truy cập vào website của bạn hay không? Thẻ mô tả đóng vai trò khá quan trọng đấy.!

toi-uu-mo-ta
Tối ưu Meta description như thế nào?
 • Độ dài không quá 160 ký tự.
 • Có sử dụng từ khóa chính trong mô tả.
 • Phải hấp dẫn và lôi cuốn, kích thích người dùng.

Tối ưu thẻ heading

Một landing page hay một bài viết được xem là chuẩn SEO khi được phân bổ thẻ Heading một cách hợp lý.

Mục đích việc đặt thẻ heading nhằm giúp nhấn mạnh một ý nào đó. Các thẻ heading trong website bao gồm H1, H2, H3, H4, H5, H6 – trong đó H1, H2, H3 được chú trọng và sử dụng nhiều hơn.

toi-uu-heading

Với mỗi thẻ Heading sẽ có một trọng số nhất định. Thẻ H1 có trọng số cao nhất thường được sử dụng cho các từ khóa chính, H2, H3 thường được đặt cho các từ khóa liên quan.

Theo như google từng cho biết một website chỉ nên có duy nhất 1 thẻ H1, và  H2 thì không vượt quá 4 và H3 không vượt quá 6 trong một bài viết.

Tối ưu hình ảnh

Bạn đã thật sự chú trọng vào việc tối ưu hình ảnh khi tiến hành tối ưu SEO cho website chưa? Tôi tin rằng sẽ có không ít bạn sẽ không tập trung vào vấn đề này. Nhưng bạn có biết, đó là một sai lầm của bạn.

Hình ảnh không chỉ giúp website, nội dung bài viết được sinh động, dễ hiểu giúp tiếp cận khách hàng tốt hơn. Mà nó còn là yếu tố giúp google  xếp hạng cho website của bạn.

toi-uu-hinh-anh

Thực chất, hiện tại google chưa hiểu được hình ảnh nói gì? Vì vậy, google chỉ có thể hiểu nó thông các yếu tố tối ưu hình ảnh. Vì vậy, nếu bạn không tối ưu hình ảnh tốt, tức là bạn đang tự đánh mất cơ hội đạt TOP của bạn rồi.

Các yếu tố trong tối ưu hình ảnh:
 • Kích thước hình ảnh: Kích thước ảnh là yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ tải trang hay trải nghiệm người dùng. Vì vậy, hãy sử dụng một kích thước phù hợp đừng quá lớn cũng đừng quá nhỏ.
 • Đừng quên thêm ALT cho hình ảnh: Mỗi hình ảnh sẽ được google hiểu thông qua ALT. Vì vậy, đừng bỏ quên không đưa từ khóa liên quan của bạn vào trong thẻ ALT hình ảnh nhé bạn.
 • Tên tệp hình ảnh: Bên cạnh ALT, tên file cũng đóng vai trò không kém trong việc giúp google hiểu rỏ hơn về bức ảnh. Vì vậy, hãy đặt tên cho file một cách phù hợp và liên quan nhất bạn nhé.!
 • Kích thước file: Kích thước file càng nhỏ sẽ giúp cho tốc độ tải trang được tốt hơn. Vì vậy, đừng quên nén ảnh trước khi đưa lên website của bạn nhé.!

Tối ưu từ khóa có quan trọng trong tối ưu website?

Có lẻ, ở nhiều bài hướng dẫn khác bạn tìm đâu đó sẽ thấy việc lựa chọn từ khóa luôn được xếp hạng đầu trong việc tối ưu website. Và với mình cùng vậy. Nhưng mình sẽ không hướng dẫn cách lựa chọn từ khóa như thế nào? ở trong bài viết này mình chỉ muốn lưu ý đến bạn cách tối ưu từ khóa sao cho tốt nhất.

toi-uu-tu-khoa

Còn việc lựa chọn từ khóa để SEO, tất nhiên bạn phải xác định đầu tiên rồi. Ở đây mình không nói về vấn đề đó nên đừng ý kiến nhé.!

Hiện tại, google khắc khe trong việc xếp hạng từ khóa, google luôn hướng đến sự tự nhiên và giá trị mang lại cho người dùng. Chính vì vậy, bạn đừng có gắn nhồi nhắt từ khóa vào bài viết vào title vào thẻ mô tả quá nhiều làm mất tự nhiên. Thay vì vậy, hãy sử dụng bộ từ khóa một cách linh hoạt sao cho tự nhiên nhất bạn nhé.!

AMP có phải yếu tố trong xếp hạng google?

AMP có lẻ còn rất xa lạ với nhiều bạn đúng không? AMP là một chuẩn riêng mà google quy định giành cho Website trên thiết bị Mobile.

AMP rất tốt và được google khuyến khích sử dụng cho website. AMP giúp tăng tốc độ tải trang cho website làm google hiểu tốt hơn về website bạn.

Đối với website sử dụng mã nguồn WordPress, bạn có thể dễ dàng sử dụng AMP bằng cách cài Plugin AMP, khác đơn giản.

Hạn chế duy nhất của AMP theo nhiều bạn phản ảnh là giao diện AMP khá xấu. Bạn muốn có một giao diện AMP  đẹp, hãy liên hệ với đội ngủ thiết kế website để được giúp chỉnh sửa giao diện AMP đẹp hơn bạn nhé.!

Tới đây thôi, bài viết cũng dài rồi…! Còn một số yếu tố khác trong tối ưu website bạn hãy theo dõi VniWeb thường xuyên để cập nhật ngay ở phần sau nhé.!

Xem tiếp các yếu tố trong tối ưu SEO cho website TẠI ĐÂY.